đổi ngoại tệ online
đổi ngoại tệ online
05/04/2023

Hiện nay, nhu cầu cần chuyển tiền ra nước ngoài càng phổ biến hơn như mua bán, kinh doanh, trợ cấp người thân ở nước ngoài, hay đi du học, công tác… Tuy nhiên không phải ai cũng biết các thủ tục, hồ sơ cần thiết. Thấu hiểu điều đó, VPBank đã tìm hiểu và chia sẻ các cách chuyển tiền ra nước ngoài với mức phí cực ưu đãi mà hiệu quả, nhanh chóng. Bạn hãy tham khảo ngay các nội dung sau đây!

1. 5 cách chuyển tiền ra nước ngoài rẻ nhất và phổ biến nhất

Chuyển tiền từ trong nước ra nước ngoài có nhiều cách: sử dụng tài khoản ngân hàng, thẻ VISA, cổng thanh toán quốc tế, các đơn vị chuyển tiền chuyên nghiệp, chợ đen… Mỗi hình thức có đặc điểm riêng:

1.1. Chuyển tiền nước ngoài thông qua tài khoản ngân hàng

Dịch vụ chuyển tiền quốc tế qua tài khoản ngân hàng thực hiện thông qua điện SWIFT. Tiền sẽ được chuyển trực tiếp từ ngân hàng ở Việt Nam sang ngân hàng ở nước ngoài. Ngân hàng sẽ tiến hành chuyển tiền qua mã SWIFT CODE. Đây là dãy số được cấp riêng cho mỗi ngân hàng trong hiệp hội SWIFT.

Mỗi ngân hàng có một SWIFT CODE được mã hóa riêng

Thông thường, phương thức giao dịch này được thực hiện trực tiếp tại chi nhánh. Tuy nhiên, hiện tại, bạn có thể giao dịch online, đặt lệnh chuyển tiền trực tuyến. Dù bằng cách nào, mọi giao dịch đều được quản lý và điều tiết của NHTW theo phương thức thanh toán bù trừ.

An toàn, hợp pháp, doanh nghiệp và đa số các cá nhân đều lựa chọn hình thức này. Tuy nhiên, để sử dụng dịch vụ, người nhận tiền cần có tài khoản ngân hàng ở nước ngoài và người gửi cần có hồ sơ chứng minh mục đích hợp lý.

Xem thêm: Cách mở tài khoản ngân hàng VPBank qua ứng dụng tại nhà chỉ với 5 phút

Chi phí thực hiện

Chi phí cho mỗi giao dịch theo quy định của từng ngân hàng và được các chuyên gia tài chính đánh giá cao hơn so với một số kênh khác. Tại VPBank, chi phí này như sau:

 • Phí dịch vụ chuyển tiền quốc tế đi là 0,2% (tối thiểu là 10 USD và tối đa 300 USD).

 • Phí dịch vụ ngân hàng nước ngoài (VPBank thu hộ) là 25 USD/ lệnh đối với đồng đô la.

 • Điện phí khác: 5 USD/ giao dịch.

Cách thực hiện

Hiện tại, các ngân hàng đều hỗ trợ dịch vụ này với các bước thực hiện khá đơn giản. Để bạn hiểu rõ hơn, các chuyên gia tài chính sẽ chia sẻ cách thức thực hiện tại Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank):

* Tại phòng giao dịch:

 • Bước 1: Đặt lịch hẹn tại VPBank rồi di chuyển đến bất kỳ chi nhánh nào của ngân hàng đúng hẹn, mang theo giấy tờ tùy thân và hồ sơ chứng minh mục đích chuyển tiền.

 • Bước 2: Xuất trình hồ sơ và làm theo hướng dẫn của nhân viên ngân hàng.

 • Bước 3: Nộp tiền cần chuyển, phí cho nhân viên ngân hàng.

 • Bước 4: Nhận lại biên lai xác nhận tiền gửi.

* Qua Mobile Banking/ Internet Banking:

 • Bước 1: Đăng nhập VPBank NEO qua ứng dụng hoặc website: https://neo.vpbank.com.vn/

Chuyển tiền quốc tế trên app VPBank NEO

 • Bước 2: Chọn Chuyển tiền, chọn Quốc tế, chọn Tới số tài khoản. Điền các thông tin người nhận: Mục đích chuyển tiền, Quan hệ với người chuyển, Số tài khoản/ IBAN, Tên người nhận, Địa chỉ, Số hộ chiếu, Ngày hết hạn hộ chiếu

 • Bước 3: Điền Thông tin ngân hàng nhận: SWIFT Code, Fedwire, BSB Code, CHIPs id/ Sort Code, Tên ngân hàng, Địa chỉ ngân hàng, Chi nhánh, chọn Quốc gia. Chọn tiếp tục.

Điền các thông tin cần thiết để chuyển tiền

 • Bước 4: Điền mã Smart OTP hoặc mã OTP gửi về điện thoại để xác nhận giao dịch.

1.2. Chuyển tiền ra nước ngoài qua các đơn vị dịch vụ chuyển tiền

Đây là phương thức chuyển tiền quốc tế qua các đơn vị trung gian có chức năng nhận giao dịch ngoại tệ, hoạt động với quy mô toàn thế giới như: Western Union, MoneyGram, Ria,… Thông qua các chi nhánh cùng hệ thống ở nước ngoài, người nhận có thể nhận bằng tiền mặt bằng chuyển khoản rất đơn giản.

Dịch vụ chuyển tiền của Western union đã có mặt trên 200 quốc gia

Hiện nay, phương thức này rất phổ biến ở Việt Nam và nhiều quốc gia, đặc biệt cá nhân lựa chọn vì sự an toàn.

Chi phí thực hiện

Mức phí của dịch vụ tùy thuộc vào từng tổ chức. Tuy nhiên nếu chuyển dưới 5000 USD thì đây là phương pháp có mức phí thấp nhất.

Quy trình thực hiện

Thủ tục chuyển tiền ra nước ngoài qua các đơn vị dịch vụ cũng khá đơn giản:

 • Bước 1: Đặt lịch hẹn tại ngân hàng VPBank rồi đến chi nhánh gần nhất.

 • Bước 2: Yêu cầu chuyển tiền quốc tế qua Western Union. Điền thông tin vào phiếu gửi tiền, cung cấp hồ sơ cá nhân và hồ sơ mục đích chuyển tiền theo quy định.

 • Bước 3: Khách hàng gửi tiền bằng USD, nhận tiền bằng USD hoặc tiền bản tệ

1.3 Chuyển và nhận tiền từ nước ngoài thông qua thẻ Visa

Đây là cách chuyển tiền ra nước ngoài yêu cầu người gửi và nhận đều sử dụng thẻ Visa. Tuy giao dịch đơn giản nhưng phương thức này không được nhiều ngân hàng hỗ trợ do thiếu an toàn. Vì vậy, phương thức này không phổ biến tại nhiều nước.

Tại Việt Nam, bạn có thể chuyển và nhận tiền từ nước ngoài qua thẻ visa của một số ngân hàng: Vietcombank, Sacombank, ACB…

Xem thêm: Thẻ Mastercard và thẻ VISA – Loại thẻ nào thanh toán quốc tế tốt hơn?

Thẻ visa đang phát hành ở nhiều ngân hàng

Chi phí

Chi phí dịch vụ áp dụng theo biểu phí của từng ngân hàng.

Cách thực hiện

Cách thực hiện giao dịch chuyển tiền nước ngoài qua thẻ Visa rất đơn giản:

 • Bước 1: Đưa thẻ vào ATM, nhập mã pin và chọn giao dịch.

 • Bước 2: Chọn giao dịch chuyển tiền và chọn thẻ thanh toán của ngân hàng khác

 • Bước 3: Nhập thông tin thẻ của người nhận và số tiền

 • Bước 4: Kiểm tra thông tin, xác nhận giao dịch thành công, nhận biên lai.

1.4 Chuyển tiền thanh toán nước ngoài qua cổng thanh toán quốc tế

Cổng thanh toán quốc tế là dịch vụ thanh toán cho phép doanh nghiệp thực hiện giao dịch nhanh chóng từ người mua trên toàn thế giới. Chính vì vậy, đây là một trong những lựa chọn tối ưu cho các giao dịch mua bán nước ngoài, đặc biệt là các sàn TMĐT. Một số kênh thanh toán quốc tế trực tuyến phổ biến nhất hiện nay như: Paypal, Authorize, 2Checkout, SecurePay, ChronoPay, FDC, Blue Processing LLC, PaySimple, Fastcharge,…

Tuy nhiên, một số cổng yêu cầu chứng minh giao dịch và cần thời gian để kiểm tra uy tín người bán nên bạn có thể tốn thời gian đợi rút tiền khá lâu.

Paypal là cổng thanh toán quốc tế sử dụng nhiều nhất ở Việt Nam

Chi phí thực hiện

Mức phí sử dụng tùy thuộc vào quy định của từng cổng thanh toán. Tuy nhiên, các chuyên gia tài chính đánh giá kênh này có mức phí rút tiền khá cao và tỷ giá chênh lệch nhiều so với thực tế.

Cách thực hiện

Cách sử dụng các cổng thanh toán quốc tế cũng đơn giản. Trường hợp đang sử dụng Paypal, bạn có thể làm như sau:

 • Bước 1: Bạn cần đăng nhập tài khoản Paypal/ Chọn Send & Request Payments

 • Bước 2: Nhận chọn Send payment for your online purchase

 • Bước 3: Nhập email của người nhận, rồi ấn Next

 • Bước 4: Nhập số tiền cần chuyển, nhấn Continue

 • Bước 5: Nhập mã OTP gửi về điện thoại để xác nhận thanh toán.

1.5 Chuyển tiền ra nước ngoài qua chợ đen

Chuyển tiền qua chợ đen là hình thức gửi tiền ngoại tệ qua các cửa hàng kinh doanh ngoại tệ, vàng bạc đá quý… Để hạn chế tình trạng đô la hóa, NHNN đã cấm toàn bộ các giao dịch ngoại tệ trên kênh này từ năm 2013. Vì vậy, đây là phương pháp trái pháp luật và tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý cũng như an toàn thanh toán. Tuy nhiên, hình thức này không cần bất cứ giấy tờ nào nên vẫn được một số cá nhân thực hiện “chui”.

Giao dịch ngoại tệ tại chợ đen tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Chi phí

Tỷ giá mua bán tại chợ đen chênh lệch lớn so với tỷ giá do NHNN công bố. Bên cạnh đó, các chi phí chuyển tiền cũng được tính khá cao. Điều này dẫn tới chi phí thực tế mà người gửi đi cần chi trả không hề nhỏ.

Cách thực hiện

 • Bước 1: Người chuyển mang tiền VND ra các cửa hàng, tổ chức kinh doanh ngoại tệ.

 • Bước 2: Nhân viên cửa hàng thông báo tỷ giá và chi phí. Người chuyển tiền đồng ý giao dịch và chi trả chi phí.

 • Bước 3: Cửa hàng sẽ chuyển số tiền ngoại tệ tương ứng cho người nhận.

2. Các quy định về chuyển tiền ra nước ngoài cần nắm rõ

Các chuyên gia tài chính khuyên bạn nên tìm hiểu và nắm rõ một số quy định của pháp luật về giao dịch ngoại hối để đảm bảo an toàn và thuận lợi. Thông tư số 20/2022/TT-NHNN ngày 30/12/2022 hướng dẫn về chuyển tiền một chiều từ Việt Nam ra nước ngoài và các giao dịch vãng lai quy định như sau:

 • Tổ chức cư trú ở Việt Nam chỉ được giao dịch quốc tế với mục đích là tài trợ, viện trợ hoặc các mục đích khác phải tuân theo quy định của NHNN Việt Nam.

 • Công dân cư trú ở Việt Nam chỉ được giao dịch với các mục đích cụ thể: học tập, chữa bệnh, đi công tác, trợ cấp nhân thân,…

 • Mọi giao dịch thanh toán, chuyển tiền phải thực hiện qua ngân hàng được phép.

 • Mức ngoại tệ mua và chuyển ra nước ngoài căn cứ vào số tiền ghi trên giấy tờ, chứng từ liên quan nhưng không được vượt quá 50.000 USD hoặc các loại ngoại tệ khác có giá trị tương đương trong một lần chuyển tiền.

Có thể bạn quan tâm:

 • Hướng dẫn cách nạp tiền mặt vào tài khoản VPBank dễ dàng

 • 5 cách chuyển tiền khác ngân hàng dễ dàng nhất

 • Cách mở thẻ tín dụng online đơn giản nhất chỉ với một vài thao tác

Bạn vừa cùng các chuyên gia tài chính của VPBank tìm hiểu về các cách chuyển tiền ra nước ngoài nhanh chóng, chi phí tốt nhất. Chắc hẳn bạn đã có phương thức lựa chọn phù hợp cho mình. Tuy nhiên, VPBank khuyến cáo bạn không nên lựa chọn các hình thức chuyển tiền bất hợp pháp gây nguy hiểm cho bản thân. Bạn hãy chọn các kênh giao dịch như chuyển qua tài khoản ngân hàng,… để có chi phí và tỷ giá tốt nhất.

VPBank có dịch vụ chuyển tiền quốc tế ngay trên điện thoại với chi phí rẻ và tỷ giá tốt nhất, bạn hãy cân nhắc nhé! Nếu bạn cần hỗ trợ thêm thông tin về dịch vụ này, hãy truy cập vpbank.com.vn hoặc liên hệ tổng đài 1900.54.54.15.