tự do tài chính là gì
tự do tài chính là gì
14/11/2023

Trong thời đại ngày nay, bất cứ ai cũng muốn tự chủ về tài chính, không phải dựa dẫm vào ai. Tuy nhiên, không phải ai cũng làm được điều này. Vậy thì tự do tài chính là gì? Làm sao để đạt được tự do tài chính? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

1. Tự do tài chính là gì?

Rất nhiều người thắc mắc “tự do tài chính là gì”, đó là lý do tại sao các thông tin liên quan về chủ đề này đã thu hút được nhiều sự chú ý. Vấn đề độc lập về tài chính là một trong những ưu tiên hàng đầu của nhiều người hiện nay, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Khi đạt được ngưỡng làm chủ mặt tài chính, bạn có thể chi trả cho các nhu cầu hàng ngày hoặc đưa ra quyết định mà không phải lo lắng về tài chính của mình. Nói một cách đơn giản là bạn có thể kiểm soát, quản lý chi tiêu của mình.

Người tự do tài chính là người có mức lương ổn định, cuộc sống sung túc, không phải lo lắng về gánh nặng tài chính, không nợ nần,…

Tự do tài chính là mối quan tâm hàng đầu hiện nay

2. Tại sao nên tự do tài chính?

 • Tự do và độc lập. Đây là đặc điểm đầu tiên được nhắc đến về tự do tài chính. Ngoài ra, bạn còn có thể tự mình duy trì sự độc lập trong nhiều lĩnh vực khác của cuộc sống.

 • Khi làm chủ được tài chính của mình, bạn hoàn toàn có thể tự tin rằng mình không phải phụ thuộc vào bất cứ ai, bất cứ điều gì.

 • Khi độc lập về mặt tài chính, bạn hoàn toàn có thể nghỉ hưu sớm vì tài chính đã vững vàng, không còn phải nặng gánh nỗi lo cơm ăn áo mặc mỗi ngày. Từ đó, bạn có nhiều thời gian hơn cho bản thân, gia đình, sở thích và chăm sóc sức khỏe, các kế hoạch và ý tưởng cá nhân, những giấc mơ ấp ủ hoặc đi du lịch khắp thế giới hoặc dành thời gian rảnh rỗi cho đam mê của mình, làm những gì mình yêu thích mà không cần lo lắng về KPI hay deadline..

 • Tự chủ tài chính đồng nghĩa với việc bạn không còn phải đối mặt với những căng thẳng trong công việc, những vấn đề xã hội phiền toái và không cần thiết.

Xem thêm: 7 cách giúp bạn tiết kiệm tiền mua nhà trong thời gian 5 năm

2. 7 cấp độ tự do tài chính theo Grant Sabatier

Grant Sabatier là một triệu phú tự thân khi ông 37 tuổi và là người tiên phong trong phong trào tự do tài chính và nghỉ hưu sớm (FIRE: Financial Independence, Retire Early). Ông cũng là tác giả của cuốn sách bán chạy nhất thế giới năm 2019: “Tự do tài chính: Một cách chắc chắn để có được số tiền bạn cần”. Sau đây là 7 cấp độ tự chủ tài chính mà Sabatier đã đưa ra trong lộ trình của mình.

7 cấp độ tự chủ tài chính

Cấp độ 1: Rõ ràng

Sabatier nói: “Bạn không thể đến nơi mình muốn nếu không biết mình bắt đầu từ đâu”. Vì vậy, ở cấp độ cơ bản nhất, bạn cần có hiểu biết vững chắc về tài chính cá nhân của mình. Cụ thể: Bạn có bao nhiêu tiền, nợ bao nhiêu, mục tiêu của bạn là gì…

Cấp độ 2: Tự cấp

Ở cấp độ này, bạn sẽ phải tự chủ về tài chính. Bạn phải kiếm đủ tiền để trang trải chi phí sinh hoạt mà không cần bất kỳ sự giúp đỡ nào. Tuy nhiên, số tiền này có thể đến từ tiền lương của bạn hoặc các khoản vay khác. Miễn là bạn có thể tự xoay xở mà không cần sự hỗ trợ của gia đình hay người thân.

Cấp độ 3: Thoải mái

Vượt qua cấp độ 2 là khi bạn đã làm chủ được chi phí sinh hoạt của mình. Ngoài ra, bạn còn phải sở hữu cho mình một khoản tiết kiệm. Khoản tiết kiệm này dành cho các mục tiêu như lập quỹ dự phòng hoặc đầu tư cho hưu trí.

Sabatier đã nhấn mạnh rằng: bạn có nhiều tiền không có nghĩa là bạn đang ở mức độ thoải mái. Bạn chỉ chạm đến cấp độ này khi bạn thực sự tiết kiệm được một số tiền nhất định.

Cấp độ 4: Ổn định

Để đạt được mức 4, bạn phải chắc chắn rằng mình có khả năng trả hết khoản nợ lãi suất cao. Trong khi chờ đợi, hãy đặt 6 tháng chi phí sinh hoạt vào quỹ khẩn cấp. Đưa vào quỹ khẩn cấp có thể giúp bạn đảm bảo rằng tình hình tài chính của bạn không bị ảnh hưởng bởi những điều bất ngờ.

Cấp độ 5: Linh hoạt

Người tiết kiệm ít nhất 2 năm chi phí sinh hoạt là người đã chạm đến mức 5 – linh hoạt. Đó không chỉ là tiền mặt, mà còn là tiền trong tài khoản tiết kiệm và đầu tư có sẵn bất cứ khi nào bạn cần. Ở cấp độ này, bạn có thể nghỉ làm trong một khoảng thời gian để thư giãn và trẻ hóa mà không phải lo lắng về tài chính.

Cấp độ 6: Độc lập tài chính

Làm được điều này đòi hỏi phải có sự thay đổi trong suy nghĩ và tránh xa những định kiến truyền thống về tài chính cá nhân. Phần lớn thu nhập của bạn nên được đầu tư vào việc tạo ra các nguồn tiền thụ động cho tương lai.

Vậy đầu tư vào cái gì: bất động sản, vàng hay cổ phiếu? Câu trả lời phụ thuộc vào số tiền hiện có của bạn và lợi nhuận kỳ vọng. Ngoài ra, mỗi con đường đầu tư đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng để xem xét.

Cấp độ 7: Của cải dồi dào

Trong khi những người ở cấp độ 6 vẫn cần theo dõi những thay đổi trong danh mục đầu tư của họ để đảm bảo kế hoạch tài chính, thì những người ở cấp độ 7 không cần phải suy nghĩ nhiều như vậy. Sabatier cho rằng bạn đã đạt cấp 7 khi bạn có nhiều tiền hơn mức cần thiết. Tiền không còn là nỗi lo của bạn, cũng không cần thiết cho sự sống còn của bạn.

Khi một người sống chủ yếu bằng tiền lương, chi phí sẽ chiếm phần lớn tiền lương của họ. Kết quả là, họ có ít hoặc không có thêm tiền để tiết kiệm hoặc đầu tư. Điều này gây khó khăn cho nhóm này trong việc đáp ứng các chi phí của họ khi có điều gì đó làm gián đoạn thu nhập thường xuyên của họ. Ví dụ: mất việc làm hoặc gặp phải một vấn đề khẩn cấp. Theo Grant Sabatier, vươn lên một tầm cao hơn đòi hỏi phải thay đổi thói quen tài chính và thái độ chung đối với tiền bạc.

3. Bí quyết để tự chủ được tài chính

 • Hiểu rõ tình hình tài chính của bản thân

Người tự do về tài chính là người luôn biết mình đang ở đâu trên bản đồ kinh tế. Bước đầu tiên trên con đường lập kế hoạch tài chính của riêng bạn là tìm hiểu về tình hình tài chính hiện tại, các khoản vay và chi phí phải trả.

 • Đặt mục tiêu tài chính

Để đạt được ngưỡng tự chủ tài chính, mỗi người cần có một mục tiêu rõ ràng. Điều quan trọng là các mục tiêu phải cụ thể, có thể đo lường được, thực tế và có thời gian theo tiêu chí SMART.

 • Theo dõi chi tiêu hàng ngày của bạn

Con đường dẫn đến tự do tài chính có nghĩa là có trách nhiệm hơn với tiền của bạn.Và để làm được điều đó, bạn cần theo dõi chi tiêu của mình.

Tất cả những gì bạn phải làm là tạo một ngân sách, ghi lại tất cả thu nhập và chi phí và tổng kết chúng vào một bảng kế hoạch tài chính cá nhân cuối mỗi tháng. Điều này có vẻ dễ dàng, nhưng thực sự đòi hỏi rất nhiều kiên nhẫn.

 • Trả tiền cho bản thân trước

Hãy trả giá cho chính mình để đảm bảo tương lai của bạn luôn sẵn sàng đối mặt với khó khăn. Điều này có nghĩa là bạn cần chuyển một số tiền nhất định vào tài khoản tiết kiệm hoặc đầu tư, chẳng hạn như quỹ phòng thân. Đồng thời, điều này cũng có thể ngăn ngừa trường hợp chi tiêu tùy tiện.

 • Chi tiêu hợp lý

Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng chi tiêu ít hơn có nghĩa là sống bần tiện, khắc khổ. Tuy nhiên, thực tế cho thấy phần lớn số tiền bạn tiết kiệm được là tiền bạn sở hữu. Chi tiêu ít hướng tới tiêu dùng thông minh và sáng tạo trong cuộc sống hàng ngày. Điều này bao gồm nấu ăn tại nhà hoặc sử dụng các sản phẩm chất lượng, lâu bền. Hai phương thức thanh toán có sẵn cho người dùng: họ có thể trả từ số tiền nhỏ đến số tiền lớn hoặc bắt đầu với số tiền có lãi suất cao nhất.

 • Luôn cầu tiến trong công việc

Ý chí cầu tiến là kim chỉ nam dẫn bạn đến mức thu nhập hấp dẫn. Điều nãy cũng có nghĩa rằng bạn đang tiến gần hơn đến tự do tài chính.

 • Tạo thêm nguồn thu nhập

Chuyên gia tài chính khuyến khích mọi người nên có 5 nguồn thu nhập hoặc nhiều hơn nếu bạn muốn tự do tài chính. Vậy bạn tìm nguồn thu nhập bổ sung ở đâu? Có hai loại thu nhập: thu nhập chủ động và thu nhập thụ động. Thu nhập chủ động là thu nhập mà bạn kiếm được dựa trên công sức mà mình bỏ ra ở thời gian thực. Loại thu nhập này ít nhiều bị giới hạn về mặt thời gian vì mỗi người chỉ có 24 giờ trong một ngày. Bạn chỉ có thể nhận việc làm ngoài giờ hành chính. Để có thu nhập thụ động, bạn chỉ phải làm một lần nhưng tiền vẫn vận động trong tài khoản của bạn. Ví dụ điển hình và cực kỳ phổ biến hiện nay là các nghề như sản xuất video Youtube, sản xuất podcast, bán các khóa học trực tuyến,…

Làm chủ tài chính giúp bạn tự do và độc tập

Có thể bạn quan tâm:

 • Sản phẩm vay mua nhà VPBank: Lãi suất cạnh tranh – Xét duyệt nhanh gọn

 • Nên mua nhà hay thuê nhà? Lựa chọn nào có lợi hơn?

 • Lãi đơn và lãi kép là gì? Khái niệm và cách phân biệt dễ hiểu

Bài viết trên đây đã giải đáp những thắc mắc liên quan đến tự do tài chính. Hy vọng bạn đã tham khảo được cách làm chủ mặt tài chính cho riêng mình. Đừng quên theo dõi website của VPBank để cập nhật những thông tin mới nhất về các sản phẩm và dịch vụ nhiều ưu đãi nhé.