Việc mở tài khoản ngân hàng cho công ty cổ phần giúp công ty nộp thuế và giao dịch nhanh chóng, an toàn hơn. Vậy hồ sơ mở tài khoản gồm những gì? Có mất phí không?

1. Công ty có bắt buộc phải mở tài khoản ngân hàng không?

Tài khoản ngân hàng (hay còn gọi là tài khoản thanh toán) của doanh nghiệp là tài khoản do công ty mở tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán. Chủ thể đứng tên tài khoản chính là doanh nghiệp.

Tuy pháp luật không có quy định bắt buộc các công ty phải có tài khoản thanh toán, song thực tế chứng minh, việc sử dụng tài khoản ngân hàng đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, ví dụ:

 • Lưu giữ tiền của công ty một cách an toàn;
 • Chủ động chi trả, thanh toán tiện lợi, minh bạch và hạn chế gian lận (do có đầy đủ chứng từ, giấy tờ chứng minh giao dịch);
 • Công ty mua hàng hóa, dịch vụ từng lần với giá trị từ 20 triệu đồng trở lên phải thanh toán qua tài khoản ngân hàng (Căn cứ: Điểm b Khoản 1 Điều 9 Luật thuế thu nhập doanh nghiệp 2008 sửa đổi bổ sung năm 2013);
 • Nộp thuế cho Nhà nước.

Như vậy, các công ty nên mở tài khoản ngân hàng để nộp thuế và thực hiện giao dịch một cách an toàn, minh bạch.

Việc mở tài khoản ngân hàng cho công ty cổ phần có bắt buộc không? (Ảnh minh họa)

2. Quy trình, hồ sơ mở tài khoản ngân hàng

Hiện nay, việc mở tài khoản thanh toán cho công ty cổ phần rất đơn giản.

Bước 1. Chọn ngân hàng để mở tài khoản

Công ty có thể chọn bất kỳ ngân hàng thương mại nào có uy tín để mở tài khoản. Công ty nên cân nhắc chọn những ngân hàng:

 • Có chi nhánh/phòng giao dịch gần trụ sở công ty;
 • Có nhiều điểm giao dịch trên toàn quốc;
 • Chi phí quản lý hợp lý, có ưu đãi cho doanh nghiệp.

Bước 2. Chuẩn bị hồ sơ mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp

Hồ sơ mở tài khoản thanh toán của công ty sẽ tùy vào từng ngân hàng, dù vậy doanh nghiệp sẽ cần cung cấp những loại giấy tờ cơ bản sau:

 • Giấy đề nghị mở tài khoản thanh toán (theo mẫu của ngân hàng);
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
 • Quyết định bổ nhiệm Giám đốc/Tổng Giám đốc (do Chủ tịch HĐQT ký), hoặc Quyết định bổ nhiệm Kế toán trưởng/Người phụ trách kế toán (do Giám đốc/Tổng Giám đốc ký);
 • Văn bản ủy quyền và Bản sao Giấy tờ chứng thực cá nhân đối với người được ủy quyền nộp hồ sơ;
 • Thông báo mẫu dấu (theo mẫu của ngân hàng hoặc doanh nghiệp tự soạn).

*Lưu ý: Khi chuẩn bị hồ sơ, công ty có thể liên hệ tới ngân hàng để kiểm tra lại danh mục và điều kiện hồ sơ (Ví dụ: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cần bản sao hay bản công chứng? Quyết định bổ nhiệm là bản gốc hay công chứng? Thông báo mẫu dấu do công ty tự soạn hay mẫu của ngân hàng?).

Bước 3. Nộp hồ sơ cho ngân hàng

– Công ty cổ phần mở tài khoản ở ngân hàng nào thì nộp hồ sơ cho ngân hàng đó.

– Hình thức nộp hồ sơ:

+ Nộp online theo hướng dẫn của từng ngân hàng;

+ Nộp trực tiếp các điểm giao dịch. Trong trường hợp này, ngoài hồ sơ, công ty nên mang thêm:

 • Con dấu doanh nghiệp;
 • Tiền: gồm số dư tối thiểu và lệ phí môn bài của doanh nghiệp (sau khi nộp tờ khai lệ phí môn bài, doanh nghiệp chỉ cần thao tác là tiền sẽ được nộp vào Kho bạc Nhà nước thay vì phải mất thời gian ra ngân hàng hoặc Kho bạc chuyển tiền trực tiếp).

Bước 4. Đặt mua séc rút tiền

Để rút tiền mặt từ khoản doanh nghiệp thì phải sử dụng séc có chữ ký của người đại diện theo pháp luật, đóng dấu công ty thì mới được ngân hàng chấp thuận.

3. Lưu ý khi mở tài khoản ngân hàng cho công ty cổ phần

– Việc làm thủ tục mở tài khoản ngân hàng là miễn phí, tuy nhiên doanh nghiệp cần chuyển phí duy trì và lệ phí môn bài để tài khoản không bị “đóng băng”. Phí duy trì sẽ tùy thuộc vào từng ngân hàng, nhưng thông thường là 1 triệu đồng.

– Một công ty có thể mở nhiều tài khoản ngân hàng, nhưng mỗi tài khoản ngân hàng chỉ được đứng tên và giao dịch cho một công ty.

– Hiện nay, công ty chỉ cần mở tài khoản thanh toán tại ngân hàng và không cần phải làm thủ tục thông báo tới Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư như trước.

– Sau khi có tài khoản, công ty cần thực hiện nghĩa vụ thuế đầy đủ.

Trên đây là nội dung về quy trình, hồ sơ mở tài khoản ngân hàng cho công ty cổ phần. Nếu còn vấn đề thắc mắc trong quá trình thực hiện thủ tục, quý khách hàng vui lòng liên hệ cho LuatVietnm trong thời gian sớm nhất để được hỗ trợ, tư vấn chi tiết hơn.