chuyển tiền bị trừ tiền nhưng không nhận được
chuyển tiền bị trừ tiền nhưng không nhận được
22/04/2022

1. Một số nguyên nhân

1.1 Chuyển khoản vào giờ cao điểm

Vào những ngày lễ tết, hay trước những kỳ nghỉ thường phát sinh đột biến các giao dịch ngân hàng: chuyển tiền, rút tiền, thanh toán hóa đơn dịch vụ, mua sắm… có thể dẫn đến tình trạng quá tải cục bộ hệ thống xử lý giao dịch của ngân hàng tại một số thời điểm.

1.2 Nhập sai thông tin người thụ hưởng

Do vội vã hoặc sơ suất, bạn ghi sai hoặc thiếu thông tin người nhân như: số tài khoản, ngân hàng, tên người nhận…

1.3 Ngân hàng không liên kết

Đôi khi một số ngân hàng mà bạn chuyển tiền đến lại không liên kết với ngân hàng bạn đang sử dụng dẫn đến tình trạng tiền bị treo, không thể chuyển đi được.

1.4 Chọn nhầm hình thức chuyển tiền

Khi bạn chọn Chuyển tiền nhanh Napas 247, tiền sẽ tới tài khoản người nhận ngay lập tức, bất kể lệnh chuyển tiền thực hiện lúc nửa đêm hay ngày nghỉ lễ.

Nếu chọn nhầm sang Chuyển thường khác ngân hàng, thời gian nhận có thể gián đoạn.

Bạn lưu tâm nhé:

– Bạn nên chuyển trước 15:30 để tài khoản thụ hưởng có thể nhận tiền trong khoảng 30 phút.

– Sau thời gian này, tài khoản thụ hưởng có thể phải đợi sang ngày làm việc kế tiếp mới có thể được tiền.

2. Hướng dẫn cách khắc phục

2.1 Trường hợp giao dịch lỗi và tiền vẫn chưa được chuyển đi

– Kiểm tra lại lịch sử giao dịch về độ chính xác của các thông tin chuyển khoản như: họ tên người nhận, số tài khoản, tên ngân hàng, số tiền chuyển khoản có lớn hơn số dư tài khoản hay không.

– Mang theo CMND/Căn cước công dân đến trực tiếp điểm giao dịch ngân hàng mà bạn sử dụng dịch vụ chuyển khoản để được nhân viên hỗ trợ kiểm tra giao dịch bị lỗi.

– Thông báo với nhân viên ngân hàng tình trạng đang gặp phải hoặc lỗi sai của thông tin người nhận để được tư vấn và đưa ra hướng giải quyết phù hợp.

– Xuất trình biên lai chuyển khoản hoặc ảnh chụp màn hình xác nhận đã thực hiện giao dịch chuyển khoản để nhân viên ngân hàng đối chiếu kỹ lưỡng với hệ thống ngân hàng.

2.2 Trường hợp tiền đã được chuyển đến nhầm tài khoản người nhận khác

– Sau khi phát hiện ra sai sót này bạn nên lập tức thông báo với ngân hàng kèm theo những giấy tờ, hình ảnh liên quan để chứng minh rằng giao dịch phát sinh thành công và tài khoản của bạn đã bị trừ tiền. Tốt nhất là bạn nên cung cấp thêm các thông tin về tài khoản người nhận nhầm, số tiền hoặc thời gian cụ thể phát sinh giao dịch chuyển khoản nhầm… Nhờ đó mà ngân hàng sẽ kiểm tra chính xác và giúp bạn hoàn tiền nhanh chóng hơn.

– Ngân hàng sẽ đóng vai trò trung gian để giúp bạn liên hệ với người nhận nhầm để giúp bạn được hoàn trả lại số tiền mà bạn đã chuyển khoản nhầm.

– Ngoài ra, đồng bộ số tài khoản với số điện thoại để chuyển/nhận tiền qua số điện thoại cũng giúp cho bạn “bỏ qua” việc ghi nhớ hay nhầm lẫn số tài khoản.

Với sự tăng nhanh của việc sử dụng dịch vụ ngân hàng, trường hợp trên đang ngày càng phổ biến. Quan trọng là bạn không cần quá lo lắng. Ngân hàng sẽ có những giải pháp tối ưu nhất cho trường hợp này.