Gợi ý 20+ những câu nói hay về tham sân si [Hót Nhất]

Xem ngay thông tin hữu ích mà ThamXinh chia sẻ về những câu nói hay về tham sân si hay và chính xác nhất mang lại những kiến thức hấp dẫn. Nếu thấy hay đừng ngại chia sẻ bài viết này nhé. ThamXinh chuyên tư vấn kiến thức cuộc sống, giải mã giấc mơ kỳ thú, những con số bí ẩn và mẹo vặt trong cuộc sống!

>>Những lời Phật dạy sâu sắc

Tham

Phật dạy rằng: “Nguồn cội của mọi khổ đau trên đời đều từ 3 việc mà ra: tham, sân, si”. Trong đó, tham đứng hàng đầu, tuy nhiên phàm là con người ở đời, ai cũng có lòng tham. Từ chữ tham mới nổi lên sân hận, mới khiến con người si mê u tối, từ đó gây nên nghiệp ác.

Theo Phật pháp, tham là sự đắm say, sự ham muốn, sự đam mê một điều gì đó. Cốt lõi của lòng tham nằm ở 5 nhu cầu của con người: Tài (tài sản), sắc (sắc đẹp, hình thức bên ngoài), danh (danh thơm, tiếng tốt), thực (ăn uống), thùy (ngủ nghỉ). Khi ham muốn về 1 trong thứ này dâng lên cao hơn mức bình thường, con người sẽ nảy sinh lòng tham và được hiển hiện với những hành động, lời nói của mình.

Thế nhưng, lời Phật dạy về lòng tham khẳng định rằng, tham lam không phải là bản chất của con người. Nhân chi sơ, tính bổn thiện. Con người sinh ra thuần khiết như tờ giấy trắng, trái tim thuần hậu và thiện lương. Lòng tham lớn dần lên theo năm tháng, qua những bể dâu mà mỗi người gặp phải. Người không biết tiết chế lòng tham thì lòng tham cứ lớn dần mãi lên, đưa lối dẫn đường đến những hành động sai trái.

Phật nói: “Lòng tham càng lớn, phúc đức lại càng tiêu tán”. Vì sao? Tham thường đi liền với ác. Người tham muốn đoạt được thứ mình muốn, lại sinh làm điều ác để thỏa mãn cho mình.

Những dẫn dụ về lòng tham luôn đầy rẫy trong cuộc sống hằng ngày:

Người vì lòng tham mà cố gắng gầy dựng sự nghiệp, khi có của ăn của để rồi lại ưu tư lo nghĩ sợ trộm cắp.

Người giàu sang có tiền của bo bo giữ gìn, sống ích kỷ với kẻ ăn người làm, tằn tiện bố thí, khi bị mất của thì đám ngực khóc than, mất ăn mất ngủ. Lại có người giàu có bạc vạn mà chỉ chăm chút để dành, ăn không dám ăn, mặc không dám mặc.

Quan lại, người có chức tước vì lòng tham mà bớt xén của công, ăn của hối lộ, bóc lột sức lao động người khác.

Người vì lòng tham mà lao vào cờ bạc, cá độ, lô đề, dẫn đến tán gia bại sản.

Phật dạy rằng: “Nguồn cội của mọi khổ đau trên đời đều từ 3 việc mà ra: tham, sân, si”. Trong đó, tham đứng hàng đầu, tuy nhiên phàm là con người ở đời, ai cũng có lòng tham. Từ chữ tham mới nổi lên sân hận, mới khiến con người si mê u tối, từ đó gây nên nghiệp ác. Ảnh minh họa

Phật dạy rằng: “Nguồn cội của mọi khổ đau trên đời đều từ 3 việc mà ra: tham, sân, si”. Trong đó, tham đứng hàng đầu, tuy nhiên phàm là con người ở đời, ai cũng có lòng tham. Từ chữ tham mới nổi lên sân hận, mới khiến con người si mê u tối, từ đó gây nên nghiệp ác. Ảnh minh họa

Đức Phật dạy tham như cỏ hoang làm hại ruộng nương, đây là làm hại “đất tâm” của người tu hành và trị tham chẳng gì hơn là việc bố thí:

(Pháp Cú 356)

Cỏ hoang làm hại ruộng vườn

Tham lam gây hại nhiều hơn cho người,

Tham lam ai đã lìa rồi

Cúng dường vị ấy chẳng nơi nào bằng

Hưởng về phước báu vô vàn.

Theo Kinh “Thập Thiện Nghiệp Đạo” người không tham muốn thì được thành tựu những điều tốt đẹpsau đây: Ba nghiệp thân, khẩu, ý được tự tại, của cải không bị mất mát, hưởng phúc đức và những sự tốt đẹp sẽ đến với mình, mặc dù mình không mong ước.

Đức Phật còn dạy là đừng để tham và sân, đừng để tội lỗi lôi mình vào cảnh khổ. Tội lỗi ở đây nghịch nghĩa với chánh hạnh, là không theo giáo pháp, trong câu sau này có nghĩa là sân hận. Căn nguyên của điều ác là tham lam và sân hận:

(Pháp Cú 248)

Các ngươi nên biết rõ rằng

Dễ gì chế ngự việc làm ác đâu

Tham lam, tội lỗi hố sâu

Kéo ta xuống chốn khổ đau đời đời.

Kinh Phật dạy rằng, lòng tham của con người không bao giờ có giới hạn. Ví như được ăn no mặc ấm, rồi nhu cầu cao lên lại ăn sang mặc đẹp, rồi nhu cầu được xã hội trọng vọng, nhu cầu được thể hiện bản thân. Nhu cầu càng cao, lòng tham càng lớn.

Phật dạy rằng, tham lam càng nhiều thì báo ứng càng lớn. Luật nhân quả của lòng tham thường được trả ngay trong kiếp này, qua rất nhiều minh chứng thực tế trong đời sống mà hàng ngày chúng ta vẫn thấy báo đài đưa tin. Kẻ tham nhũng trộm cắp thì tù tội, kẻ cờ bạc cá độ thì bần hàn, người tham quyền cao chức trọng rồi cuối cùng cũng chẳng còn được gì, gia đình bất hòa, xã hội bất dung.

Sân

Phải tu tâm để đạt tới “vô sân”. Vô sân là không nóng nảy, hết giận hờn. Chúng sinh bị qua nhiều kiếp sinh tử luân hồi chính vì không thắng nổi lòng sân. Chư Phật được tự tại, giải thoát, là do dứt trừ được lòng sân tận gốc. Ảnh minh họa

Phải tu tâm để đạt tới “vô sân”. Vô sân là không nóng nảy, hết giận hờn. Chúng sinh bị qua nhiều kiếp sinh tử luân hồi chính vì không thắng nổi lòng sân. Chư Phật được tự tại, giải thoát, là do dứt trừ được lòng sân tận gốc. Ảnh minh họa

“Sân” là cơn giận, lòng giận dữ, nóng nảy, thù hận khi không vừa lòng, không được thỏa thích như ýmuốn. Bất bình vì bị xúc phạm, nhân đó làm những chuyện sai trái. Sau cơn giận thời giữ lại lòng oán ghét tìm dịp mà trả thù.

Sở dĩ sân sinh khởi là do lòng yêu thích “cái ta” hay thích “cái của ta”. Nếu người ta mắng nhiếc, chê bai kẻ nào khác thời ta không thấy giận, nhưng nếu ai chửi bới hoặc khiển trách ta hay người thân của ta, hoặc làm tổn hại tài sản của ta lập tức ta cảm thấy khó chịu ngay. Khi khó chịu tăng dần thời sẽ trở thành nóng giận. Nhưng nên nhớ rằng trên đời này không ai tránh khỏi bị khiển trách, bị chê bai, khó tránh khỏi miệng thế gian như Đức Phật đã từng đưa nhận xét:

(Pháp Cú 227)

Người con Phật hãy nghe đây

Chuyện không phải chỉ đời này mà thôi

Từ đời xưa đã nói rồi:

“Làm thinh thời sẽ có người chê bai,

Nói nhiều cũng bị chê hoài,

Dù cho nói ít cũng người chê thôi”.

Làm người không bị chê cười

Thực là chuyện khó ở nơi cõi trần.

Trong quá khứ, trong tương lai và trong hiện tại chưa hề có người nào bị tất cả mọi người chê bai hay được tất cả mọi người khen ngợi, đúng như lời Đức Phật dạy:

(Pháp Cú 228)

Ở đời toàn bị chê bai

Hay toàn nghe tiếng người ngoài khen ta

Từ xưa chẳng thấy xảy ra,

Tìm trong hiện tại thật là khó sao,

Tương lai cũng chẳng có nào.

Phải tu tâm để đạt tới “vô sân”. Vô sân là không nóng nảy, hết giận hờn. Chúng sinh bị qua nhiều kiếp sinh tử luân hồi chính vì không thắng nổi lòng sân. Chư Phật được tự tại, giải thoát, là do dứt trừ được lòng sân tận gốc. Điều khó nhất là diệt trừ phẫn nộ ngay từ trong tâm. Khi tâm chúng ta không còn nghĩ đến giận hờn thì tự nhiên cơn phẫn nộ sẽ không bộc phát. Trong khi đốn cây để cất tịnh thất cho mình, thầy Tỳ kheo nọ vô tình làm tổn hại đến cái chồi non của một vị thần cây. Vị này nổi giận, muốn giết thầy nhưng kịp nghĩ suy nên kiềm chế được cơn sân hận của mình đang phát sinh. Đức Phật tán dương vị thần và dạy:

(Pháp Cú 222)

Khi cơn giận dữ bùng ra

Ai mà ngăn được mới là người hay

Giỏi như hãm lại được ngay

Chiếc xe đang chạy chở đầy, phóng nhanh,

Nếu không thì bản thân mình

Cầm cương hờ hững tài tình gì đâu.

Si

Những lời Phật dạy về sân si và lòng tham nhắc nhở chúng sanh rằng, lòng tham chính là thuốc độc giết chết nhân cách con người. Ảnh minh họa

Những lời Phật dạy về sân si và lòng tham nhắc nhở chúng sanh rằng, lòng tham chính là thuốc độc giết chết nhân cách con người. Ảnh minh họa

“Si” là si mê, vô minh, ngu tối. Người vô minh không sáng suốt, không suy xét hiểu biết đúng lẽ phải, đúng sự thật để phán đoán việc hay dở, tốt xấu, lợi hại… nên mới làm những điều nhiễm ô tội lỗi, có hại cho mình và người. Si, vô minh theo thế tục gọi là “dại” hay “ngu”. Vô minh che lấp tâm trí, làm cho con người không còn nhìn thấy được những chất bợn nhơ đang gậm nhấm từ bên trong con ngườikhiến các thói hư tật xấu ấy sẽ tăng dần và cuối cùng đưa con người vào con đường tội lỗi triền miên. Đức Phật dạy rằng vô minh là điều ô trược tệ hại nhất. Hãy dứt bỏ vô minh để trở thành người trong sạch

Hai ngài Xá Lợi Phất và Mục Kiền Liên bạch với Đức Phật rằng họ không thể thuyết phục được ông thầy của họ trước kia đến gặp Đức Phật và nghe giáo pháp vì vị này còn quá luyến ái tín đồ riêng. Nhân dịp này Đức Phật giải thích sự khác biệt giữa người suy luận chân chính với người suy luận sai lầm và hậu quả dĩ nhiên của mỗi lối suy luận:

(Pháp Cú 11)

Những gì không thật, hão huyền

Lại cho là thật và tin vô bờ,

Những gì chân thật lại ngờ

Lại cho không thật, chỉ là giả thôi,

Nghĩ suy lầm lạc mất rồi

Thấy sao chân thật rạng nơi pháp mầu.

(Pháp Cú 12)

Biết đây là thật để tin

Biết kia không thật, hão huyền mà thôi

Nghĩ suy theo đúng đường rồi

Thấy ngay chân thật rạng nơi pháp mầu.

Với hai câu Pháp Cú kể trên, chúng ta đã thấy vai trò chủ yếu của vô minh và tà kiến trong các nguồn gốc phát sinh các hành vi bất thiện. Như vậy chúng ta cũng không lạ gì khi Đức Phật khuyên chúng takhông nên tu theo lối khổ hạnh khắt khe, ép xác, chỉ nhắm vào bề ngoài và không nên chuyên lo tế tự, vì những hành động này không dẫn chúng ta đến giác ngộ giải thoát, không giúp chúng ta trở nên trong sạch.

Con người sống giữa nhân sinh đều phải thuận theo luân hồi nghiệp báo, tránh không được, nhưng tự mình có thể xây dựng những nghiệp duyên tốt đẹp cho mình. Muốn thiện, trước hết phải hết tham. Muốn phúc, trước tiên phải biết đủ. Vô sở cầu nhi tự đắc, đó mới thực sự là đại trí huệ của đời người.

Tiền của trên đời, cố kiếm thật nhiều rồi chết đi cũng không mang theo được. Tiền tài danh vọng, mất rồi tất cả cũng chỉ là hư vô. Đời người là hữu hạn, nhân sinh là vô hạn, cớ gì mãi tham lam để tự chuốc lấy đau khổ cho mình.

Những lời Phật dạy về sân si và lòng tham nhắc nhở chúng sanh rằng, lòng tham chính là thuốc độc giết chết nhân cách con người. Nếu sở hữu nào của chúng ta có được từ sự đau khổ của người khác, thì sự sở hữu ấy tất yếu là không chính đáng. Dù là mưu cầu cho cuộc sống hằng ngày hay lưu danh hậu thế, bất cứ ai bị lòng tham chi phối ắt sẽ nhận quả báo nặng nề.

Top 22 những câu nói hay về tham sân si sáng tạo bởi Thảm Xinh

Sống trên đời đừng nên quá tính toán, sân si

 • Tác giả: hoctruongdoi.com
 • Ngày đăng: 08/30/2022
 • Đánh giá: 4.71 (427 vote)
 • Tóm tắt: Vậy mà chúng ta cứ mê muội, đắm chìm và theo đuổi danh lợi đến cùng để được gì chứ? Nó càng khiến chúng ta tạo thêm nhiều nghiệp lực tội lỗi. Có một câu chuyện …

Tham Sân Si là gì? Cách buông bỏ tham – sân – si theo Đạo Phật

Tham Sân Si là gì? Cách buông bỏ tham - sân - si theo Đạo Phật
 • Tác giả: anvientv.com.vn
 • Ngày đăng: 04/06/2022
 • Đánh giá: 4.47 (263 vote)
 • Tóm tắt: Hãy cùng An Viên luận giải chi tiết về tham – sân – si để nhận diện chính xác … hợp ý với những việc làm, lời nói của người khác với mình.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tham Sân Si không phải bản chất của con người và hoàn toàn có thể khắc chế, diệt trừ. Để được hưởng phước báu, chúng nhân sinh cần gieo nhân lành, nghĩ điều tốt đẹp, không làm việc ác có hại cho mọi người, mọi vật xung quanh. Hy vọng bài viết này đã …

Tham sân si là gì? Cách kìm chế tham sân si đơn giản nhất

 Tham sân si là gì? Cách kìm chế tham sân si đơn giản nhất
 • Tác giả: chanhtuoi.com
 • Ngày đăng: 09/16/2022
 • Đánh giá: 4.37 (434 vote)
 • Tóm tắt: Khi ham muốn về 1 trong thứ này dâng lên cao hơn mức bình thường, con người sẽ nảy sinh lòng tham và được hiển hiện với những hành động, lời nói …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Thế nhưng, lời Phật dạy về lòng tham khẳng định rằng, tham lam không phải là bản chất của con người. Nhân chi sơ, tính bổn thiện. Con người sinh ra thuần khiết như tờ giấy trắng, trái tim thuần hậu và thiện lương. Lòng tham lớn dần lên theo năm …

50 câu nói trí tuệ và sâu sắc giúp bạn hiểu vì sao người Do Thái lại

50 câu nói trí tuệ và sâu sắc giúp bạn hiểu vì sao người Do Thái lại
 • Tác giả: bvndtp.org.vn
 • Ngày đăng: 12/29/2022
 • Đánh giá: 4.01 (391 vote)
 • Tóm tắt: Giúp người thì sẽ làm tăng tài sản, ki bo chỉ làm nghèo đi. 50 cau noi tri tue va sau sac giup ban hieu vi sao nguoi Do Thai. 20. Một hành trình …

Sửa đổi ba nghiệp – Chùa Hoằng Pháp

 • Tác giả: chuahoangphap.com.vn
 • Ngày đăng: 11/13/2022
 • Đánh giá: 3.95 (387 vote)
 • Tóm tắt: Tham, sân, si là căn bản của phiền não và đã có sẵn trong con người từ vô thủy rồi … lúc sân giận con người còn có thể nói ra những lời nói không hay với …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trong kinh Tăng Chi Bộ[1], đức Phật dạy có ba hạng người: Hạng người thứ nhất như chữ viết trên đá, hạng người thứ hai như chữ viết trên đất, hạng người thứ ba như chữ viết trên nước. Thế nào là hạng người như chữ viết trên đá? Đó là những người cứ …

Tìm hiểu Tham Sân Si trong Phật giáo

 • Tác giả: ngotoc.vn
 • Ngày đăng: 05/02/2022
 • Đánh giá: 3.63 (422 vote)
 • Tóm tắt: Tham – Sân – Si hay còn gọi Tam độc trong Phật giáo chỉ 3 trạng thái … Khi ham muốn về một trong những thứ này dâng lên cao hơn mức bình …

STT miệng đời ngắn, CAP chửi miệng lưỡi thế gian

STT miệng đời ngắn, CAP chửi miệng lưỡi thế gian
 • Tác giả: tindep.com
 • Ngày đăng: 09/26/2022
 • Đánh giá: 3.58 (244 vote)
 • Tóm tắt: Cũng chính vì sân si, ganh ghét hơn thua nhau mà cái gọi “miệng đời” xuất hiện. … Dưới đây là những câu nói hay về miệng đời, Cap hay về miệng lưỡi thế …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hỏi thật các bạn nhé! Bạn đã từng bị miệng đời chê bai, chế nhiễu chưa? Có thể nói miệng lưỡi thế gian chính là con dao sắc bén vô hình và có thể giết chính một mạng người lúc nào không hay. Cũng chính miệng đời mà biết bao con người lâm vào cảnh bế …

Những câu nói hay Phật dạy về tình yêu

Những câu nói hay Phật dạy về tình yêu
 • Tác giả: cuoihoiphuonganh.com
 • Ngày đăng: 05/14/2022
 • Đánh giá: 3.29 (493 vote)
 • Tóm tắt: Những câu nói hay phật dạy về tình yêu như lời răn dạy cho những người đang chìm vào tình yêu: nên cởi bỏ tham – sân – si để có được hạnh phúc yên bình.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 1, Nhân vốn là nhân, thế vốn là thế, bản thân thế nào thì giữ nguyên thế ấy, không cần cố gắng thay đổi sai khác. 2, Chấp nhất vì yêu, trầm mặc vì hận thì chỉ như vòng tròn luẩn quẩn; cho dù tu ba kiếp chung thuyền, chuyển 3 tấc kinh luân chung chăn …

Những câu nói Stt ý nghĩa về bớt Sân si trong cuộc đời – taytou

 • Tác giả: hoidap.edu.vn
 • Ngày đăng: 03/26/2022
 • Đánh giá: 3.18 (268 vote)
 • Tóm tắt: Sân si nghĩa là gì? Cách để bớt sân si với đời? Apr 7, 2022Hãy buông bỏ tham sân si cho đời bớt phiền não, khổ đau Trong Phật giáo, từ “sân …

Lời Phật dạy về lòng tham, sân, si và nghiệp báo của con người

Lời Phật dạy về lòng tham, sân, si và nghiệp báo của con người
 • Tác giả: amthucdochay.com
 • Ngày đăng: 04/01/2022
 • Đánh giá: 2.93 (86 vote)
 • Tóm tắt: Khi ham muốn về 1 trong thứ này dâng lên cao hơn mức bình thường, con người sẽ nảy sinh lòng tham và được hiển hiện với những hành động, lời nói …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Con người sống giữa nhân sinh đều phải thuận theo luân hồi nghiệp báo, tránh không được, nhưng tự mình có thể xây dựng những nghiệp duyên tốt đẹp cho mình. Muốn thiện, trước hết phải hết tham. Muốn phúc, trước tiên phải biết đủ. Vô sở cầu nhi tự …

99 Những Câu Nói Hay Của Phật về Đời, Nhân Quả & Tình Yêu

 • Tác giả: sahara.com.vn
 • Ngày đăng: 07/21/2022
 • Đánh giá: 2.7 (122 vote)
 • Tóm tắt: hãy dành thời gian tĩnh tâm để suy ngẫm về những câu nói hay của phật về đời, … Kẻ ngủ trên giường hồng ăn năn giữa thảm gai. … b . ân sinh sản khổ sở
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: “ Này các Thầy Tỳ Kheo! Nếu người nào biết ơn và đền ơn cho dù ở cách xa Ta ngàn dặm , nhưng ta vẫn xem người đó như đứng hầu gần bên Ta. Còn nếu như người nào không biết ơn và đền ơn, cho dù người đó có đứng hầu gần bên Ta nhưng Ta vẫn xem họ cách …

Đoạn tam độc: Tham, sân, si Đoạn tam độc: Tham, sân, si

 • Tác giả: rongmotamhon.net
 • Ngày đăng: 01/01/2023
 • Đánh giá: 2.75 (188 vote)
 • Tóm tắt: Những điều Phật nói được ghi lại trong Phẩm Khuyến Dụ Sách Tấn là: Chúng sanh nghiệp sâu, chướng nặng, ba độc tham, sân, si lừng lẫy, hừng hực như ngọn lửa …

Top 14 Thơ Bớt Sân Si hay nhất

 • Tác giả: truyenhinhcapsongthu.net
 • Ngày đăng: 07/26/2022
 • Đánh giá: 2.54 (168 vote)
 • Tóm tắt: 5.Những Câu Nói Hay Về Tham Sân Si – .vn · Những Câu Nói Hay Về Tham Sân Si – .vn. Những câu nói Stt để bớt Sân si (sống hòa đồng nhã …

Ở đời đừng quá sân si, chỉ cần làm tốt việc của mình là đủ

 • Tác giả: coocxe.com
 • Ngày đăng: 11/16/2022
 • Đánh giá: 2.56 (86 vote)
 • Tóm tắt: Làm người nên học cách im lặng khi cần thiết. Đừng nói lời xấu về người khác. Hãy cuộc sống an nhiên và làm tốt việc của mình là đủ.

Lời Khuyên Thiền Sư Số Một Nhật Bản Gửi Người Tham Sân Si

 • Tác giả: tinhyeuvacuocsong.com
 • Ngày đăng: 07/28/2022
 • Đánh giá: 2.34 (71 vote)
 • Tóm tắt: Kodo Sawaki (1880 – 1965), hay Kodo – Kẻ không nhà, là một trong những vị thiền sư của phái Tào Động (Nhật Bản) có tầm ảnh hưởng nhất ở thế kỷ XX.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Thời xưa, ở Mãn Châu, người ta thường dùng các chú chó to lớn để kéo xe. Để khiến bầy chó kéo hăng, người chủ treo một miếng thịt trước mũi chó và thế là chúng chạy điên cuồng hòng cướp được miếng thịt. Tất nhiên, chúng không bao giờ với tới. Người …

Những câu nói hay của Phật về cuộc sống và đạo làm người sâu sắc

 • Tác giả: qualuuniemvn.com
 • Ngày đăng: 09/10/2022
 • Đánh giá: 2.29 (124 vote)
 • Tóm tắt: Không ai đồng hành với người chưa trưởng thành cả. 7. Không có nỗi sợ hãi với những ai tâm trí không ngập tràn ham muốn. loi phat day 2.

Giải nghĩa tham sân si nghĩa là gì? Stt sân si ganh ghét

 • Tác giả: thietbimaycongnghiep.net
 • Ngày đăng: 09/21/2022
 • Đánh giá: 2.22 (91 vote)
 • Tóm tắt: Hãy cẩn trọng với những lời nói xấu người khác bạn nghe được vì rất có thể đó cũng là những gì người khác nghe về bạn. Đố kỵ thường đến từ những kẻ ở dưới, …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bên cạnh “tham sân si” thì “mạn” và “nghi” cũng là những thói xấu mà Đức Phật nhắc đến. Theo đó, “mạn” là ngạo mạn, kiêu căng, luôn tự cho rằng bản thân là nhất, thường hơn thua, tự mãn và đây chính là căn nguyên sinh ra sự ghét bỏ, đố kỵ và phiền …

Tổng hợp Stt về miệng lưỡi thiên hạ cực chất và sâu cay giúp bạn lạc quan

Tổng hợp Stt về miệng lưỡi thiên hạ cực chất và sâu cay giúp bạn lạc quan
 • Tác giả: stthay.net
 • Ngày đăng: 10/19/2022
 • Đánh giá: 2.1 (199 vote)
 • Tóm tắt: Do miệng đời sân si hay cuộc sống này vốn không có não. … Đừng bận tâm về những điều người ta nói xấu sau lưng bạn, vì họ là những người chỉ bới móc sai …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Sống trên đời này không nhiều người đủ bản lĩnh đối diện với mọi thứ một cách bất chấp. Người ta vô hình chung đã trở thành nô lệ cho nhiều điều trong cuộc sống. Tiền bạc, địa vị, danh lợi, quyền thế… Và còn …

Tham, sân, si, mạn, nghi là gì? Cách giảm như thế nào?

Tham, sân, si, mạn, nghi là gì? Cách giảm như thế nào?
 • Tác giả: chiasedaophat.com
 • Ngày đăng: 01/16/2023
 • Đánh giá: 1.91 (92 vote)
 • Tóm tắt: Tham là tham lam, là sự ham muốn quá mức đến mức bị cuốn theo, bị đắm chìm vào những thứ khiến mình ưa thích, lòng tham không biết chán, không …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trong bài pháp đầu tiên của đức Phật – Tứ đế, ngài có nhắc đến đầu tiên là Khổ đế. Đã sống trên đời không ai chối cãi được cái khổ. Sinh ra đã là nỗi khổ nên phản xạ chào thế giới đầu tiên là khóc, bệnh tật, đói khát, lo mất địa vị, sợ bị ăn hiếp, …

Sân si là gì? Nên hay không sân si người khác trong cuộc đời?

Sân si là gì? Nên hay không sân si người khác trong cuộc đời?
 • Tác giả: lafactoriaweb.com
 • Ngày đăng: 05/04/2022
 • Đánh giá: 1.83 (131 vote)
 • Tóm tắt: Nói thì nghe dễ nhưng làm thế nào khi bản năng của chúng ta là tham, là sân, là si? Hiểu về nó là cách tốt nhất để ta có những nhìn nhận …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Sân si trong cuộc sống là một điều nên tránh, nếu có thể thì đừng bao giờ có tính này, bởi tất cả chỉ làm hại bản thân mà thôi. Sân si dễ nảy sinh sự đố kỵ, sự nóng nảy khi gặp việc gì đó bản thân không hoàn thành tốt hoặc kết quả không như mong đợi …

Tham Sân Si là gì? Giải Nghĩa và Chế (cập nhật 2023)

 • Tác giả: hvdong.com
 • Ngày đăng: 01/09/2023
 • Đánh giá: 1.8 (188 vote)
 • Tóm tắt: Ngay lúc đó mọi thứ của bạn sẽ mất đi về nhân cách con người và người thân của mình. Có một câu nói nổi tiếng của Năm Cam “những thứ không thể mua được bằng …

Thơ Về Tham Sân Si, Khẩu Nghiệp, Nghiệp Chướng ❤️️Sám Hối 

 • Tác giả: thohay.vn
 • Ngày đăng: 09/06/2022
 • Đánh giá: 1.65 (125 vote)
 • Tóm tắt: Ngoài thơ thì hãy đọc thêm chùm những câu tực ngữ về tham sân si có từ xưa nhé. Tham lam, tội lỗi hố sâu. Kéo ta xuống chốn khổ đau đời đời. Sân si nghiệp …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Phật ngồi yên lặng đóCao ngất một đài senMênh mông màu biển PhápĐộ chúng sanh qua đòXuyên suốt chín cõi trờiNơi nơi mừng Pháp hộiDâng lời kinh sám hốiCầu thế âm cứu ngườiĐón mừng ngày Đản SanhĐấng Từ Tôn tại thếChánh pháp luôn sáng ngờiXóa tan bao …